Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống quạt thông gió tầng hầm cho nhà chung cư

Đầu tiên tính toán lưu lượng gió cần cấp, hút cho tầng hầm là bao nhiêu để lựa chọn quạt cấp và hút cho hợp lý. Tiếp theo phác thảo sơ đồ đường ống thông gió trong không gian của tầng hầm, đảm bảo sự đồng bộ cho toàn hệ thống hoạt động tốt. Kết đến bố trí các cửa gió trên đường ống

Tính kích thước miệng gió, (cần đảm bảo tốc độ gió lưu chuyển tại mỗi cửa trên khung tiêu chuẩn cho phép đối với cửa cấp là 1m/s với cửa hút là 1,5m/s). Tính lưu lượng gió cần thiết trên các nhánh cấp/hút và điều chỉnh lại khoảng cách giữa các cửa gió hợp lý cho mỗi nhánh.

Chọn quạt thông gió phù hợp

Để lựa chọn quạt thông gió phù hợp cho tầng hầm thì bạn phải tính được tổng thể tích của khu vực hầm và tính lưu lượng gió thải trong tầng hầm: Lưu lượng không khí thải lấy đi trong thái bình thường bằng tổng thể tích hầm x với 6X6ACH và tính ra khí l/s. Còn lưu lượng khí thải lấy đi ở trạng thái có cháy bằng tổng thể tích nhân với 9 và X9ACH. Từ đây bạn có thể tính được công suất quạt gió cho tầng hầm mà mình nên lựa chọn.

Ngoài ra, bạn cũng cần tính toán chiều cao thông thoáng của tầng hầm để lựa chọn được quạt thông gió có kích thước, chiều cao phù hợp. Bên cạnh đó, cần xác định trước là sẽ lắp quạt treo hay đặt sàn.

Ngoài ra người lắp đặt cần tính toán số lượng xe, hay thiết bị máy móc, lượng người thường xuyên ở trong tầng hầm, lượng ô nhiễm không khí, nhiệt độ…để đưa ra quyết định lựa chọn số lượng quạt và công suất quạt lắp cho phù hợp.

Nhung luu y khi lap dat he thong quat thong gio tang ham cho nha chung cu

Chọn vị trí bố trí quạt hợp lý

Để có thể đảm bảo được rằng mọi không gian trong tầng hầm đều được hút khi độc, bụi bẩn ra ngoài, đưa những làn khí tươi vào và tránh tình trạng gây ra tiếng ồn quá nhiều thì phải chọn vị trí bố trí quạt hợp lý.

Tránh lắp đặt quạt thông gió tầng hầm ở vị trí cao ngang đầu người hay nơi có nhiều người thường xuyên qua lại, bởi lực hút gió, tiếng ồn tỏa ra sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất là bố trí quạt ở trên trần cao hơn đầu người hoặc vị trí dưới chân tường, những nơi có ít người qua lại để giảm thiểu tiếng ồn, tạo sự thoải mái cho những người xung quanh.

Chú ý đến nguồn điện

Cần phải tính toán cẩn thận nguồn năng lượng điện cung cấp cho hệ thống quạt hoạt động, vì quá trình vận hành của hệ thống hút thông gió cần rất nhiều nguồn điện.

Bạn cần chú ý rằng trong trường hợp nguồn điện cấp chính gặp sự cố, thì sẽ nối vào nguồn điện khẩn cấp của hệ thống máy phát để đảm bảo rằng hệ thống quạt thông gió vẫn hoạt động liên tục.