Vì sao gia đình đã lắp hệ thống hút khói, hút mùi mà gian bếp vẫn có mùi hôi?

Việc nấu nướng đồ ăn của người Việt Nam thường tạo ra nhiều mùi lan tỏa không chỉ trong bếp mà còn sang các phòng khác. Bởi vậy, hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng máy hút mùi nhà bếp để đảm bảo không khí trong lành lưu thông trong nhà.

Nhà bếp chính là nơi các chị em nội trợ trổ tài nấu nướng, nhưng đây cũng là nơi bị những mùi rất khó chịu, làm cho bầu không khí không còn trong lành, đặc biệt trong những căn hộ có diện tích nhỏ hay căn hộ chung cư. Đây chính là nguyên nhân cho sự ra đời của hệ thống hút khói, hút mùi nhà bếp.
Trên thị trường có 3 loại hệ thống hút khói, hút mùi: hệ thống hút khói, hút mùi cổ điển, hệ thống hút khói, hút mùi có ống khói và hệ thống hút khói, hút mùi đảo. Trong đó, hệ thống hút khói, hút mùi cổ điển thích hợp với những căn bếp đã có sẵn tủ bếp, chỉ cần mua và lắp máy vào kệ tủ là xong, rất tiện lợi.

1. Khoảng cách giữa bếp gas và hệ thống hút khói, hút mùi không hợp lý

Nếu máy hút mùi quá gần thì sẽ gây khó khăn cho việc nấu nướng nhưng nếu máy để quá xa bếp thì hiệu quả hút mùi không cao. Bởi vậy, bạn nên bố trí để khoảng cách giữa bếp và bề mặt của máy hút vào khoảng 70-80 cm.

Vi sao gia dinh da lap he thong hut khoi, hut mui ma gian bep van co mui hoi?

2. Công suất hút của hệ thống hút khói, hút mùi nhỏ trong khi bếp quá rộng

Trước khi mua máy, bạn nên kiểm tra các thông số của máy, cho chạy thử. Máy tối thiểu phải có hai tốc độ, có màng chắn, chạy êm, hút khỏe. Nếu bếp rộng, máy có công suất yếu sẽ không thể nào hút được mùi hiệu quả.

3. Không thay bộ lọc than hoạt tính cho hệ thống hút khói, hút mùi

Nhiều nhà sử dụng hệ thống hút khói, hút mùi có bộ lọc than hoạt tính nhưng không bao giờ quan tâm tới việc thay thế, bảo dưỡng. Tùy thuộc vào từng hãng, bạn sẽ phải thay bộ lọc này trong vòng 6-12 tháng một lần. Nếu bạn dùng lâu không thay kịp thời, mùi sẽ không được xử lý hết.

4. Không vệ sinh lưới lọc hệ thống hút khói, hút mùi thường xuyên

Do thói quen nấu nướng của người Việt Nam, sẽ có một lượng dầu mỡ bám vào tấm lưới lọc, làm giảm hiệu quả hút khói. Bởi vậy, các gia đình hay nấu món chiên xào cần thường xuyên vệ sinh tấm lưới lọc, tránh để vết bẩn bám trong thời gian lâu, khó làm sạch.